“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Những câu thơ trên đã phần nào mô tả được không khí rộn ràng cũng như các món ăn cổ truyền ngày tết. Mỗi vùng miền với nền văn hoá phong tục khác nhau lại có những món ăn ngày tết khác nhau. Cùng tìm hiểu thêm về món ngon ngày tết miền Bắc cũng như các món ngon ngày tết dễ làm trong bài viết dưới đây.
Các món ăn không thể thiếu trong ngày Tết miền bắc
Bánh chưng – Món bánh ngon truyền thống
Các món ăn ngày tết miền bắc không thể bỏ qua bánh chưng. Bánh chưng vừa là món ăn truyền thống phải có trong mâm cỗ cúng, vừa là món ăn ngày Tết của nhiều gia đình.
Nguyên liệu để làm bánh chưng gồm có: Thịt ba chỉ, đậu xanh, gạo nếp, gia vị, lá gói bánh như lá dong, lá chuối, lạt.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ xắt nhỏ, ngâm đậu xanh ngâm, ngâm nếp trước khoảng 6 tiếng sau đó đổ ra cho ráo nước sẵn.
- Trộn đều đậu xanh với muối, nếp cũng trộn đều với muối, ướp gia vị như hạt nêm, tiêu…vào thịt.
- Gói bánh: Xếp 1 lớp lá gói vào khuôn rồi đổ nếp lên, tiếp theo là đậu xanh và thịt, rải tiếp 1 lớp đậu xanh, 1 lớp nếp phủ lên. Tiếp theo lấy lạt buộc bánh lại. Gói bánh quan trọng nhất là cách đặt lá sao cho đúng, quá trình luộc không bị rơi nguyên liệu ra ngoài.
- Luộc bánh: Sau khi gói xong thì đem bánh bỏ vào nồi, đổ đầy nước rồi luộc khoảng 7 tiếng đồng hồ.
Các loại giò (giò chả, giò lụa, giò thủ) – Món ăn ngon, dễ làm
Nói đến món ngon ngày tết miền bắc thì bạn không thể bỏ qua món giò. Giò là món ăn làm từ thịt lợn vừa ngon, vừa dễ làm tuy hơi kỳ công chút xíu.
Nguyên liệu làm giò chả: 0.5 kg thịt lợn mông, 1 thìa bột nổi, 2 củ hành tím, bẹ lá chuối, màng bọc thực phẩm, dây buộc, gia vị đầy đủ.
Cách làm:
- Băm nhỏ hành, cắt nhỏ thịt. Dùng màng bọc thực phẩm ướp thịt với 1 thìa hành, 1 thìa muối rồi ướp trong khoảng 30 phút.
- Xay thịt nhuyễn rồi ướp đầy đủ gia vị, dùng màng bọc bỏ vào ngăn đá khoảng 1 tiếng rồi lấy ra.
- Tiếp tục xay thịt thật mịn rồi thêm 1 thìa bột nổi,1 thìa dầu ăn phết đều thịt.
- Gói chả: Đặt màng bọc thực phẩm trên mặt phẳng, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng rồi múc thịt bỏ lên, gói thật chặt theo kiểu hình trụ rồi buộc chặt 2 đầu. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
- Gói thêm lá chuối bên ngoài thật chặt rồi hấp giò là được.
Dưa hành – Món ăn dân dã, bắt miệng
Miền nam quen thuộc với củ kiệu còn miền Bắc hay dùng dưa hành ăn kèm với chả, thịt trong ngày tết. Cách làm dưa hành vô cùng đơn giản, món ngon ngày tết miền bắc này ai cũng đều làm được.
Nguyên liệu: 1 kg hành củ tươi, muối, đường, nước giấm
Cách làm:
- Hành mua về ngâm nước vo gạo để qua đêm.
- Cho 20g muối pha với 1,5 lít nước ngâm hành rồi làm sạch
- Nấu nước ngâm hành: Cho 200ml dấm, 100 nước, 50g đường, 20g muối vào nồi đun sôi. Khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp để nước nguội.
- Để hành vào lọ thuỷ tinh, dùng dĩa nhỏ chần để hành không nổi lên trên. Đặt ở nơi thoáng mát khoảng vài ngày có thể ăn được.
Thịt đông – Món ăn ngày tết đặc trưng miền Bắc
Nguyên liệu: thịt ba chỉ,bì lợn, gia vị
Cách làm: Ninh nhừ nguyên liệu rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn cắt từng miếng ăn dần.
Miền Bắc còn có nhiều món ăn ngày tết đặc trưng khác như canh măng giò heo, mọc nấm, miến nấu măng… Nếu bạn có dịp ghé miền Bắc vào dịp tết đừng bỏ qua những món ngon ngày tết miền bắc nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét