Ngày tết là lúc gia đình sum họp, xum vầy và có rất nhiều món ngon. Trước hết là để cúng gia tiên, sau là cho con cháu hưởng lộc. Có rất nhiều món chiên xào nhiều dầu mỡ sẽ rất ngán. Vậy thì ăn gì ngày tết cho đỡ ngán bây giờ nhỉ? Sau đây là một số gợi ý dành cho bạn.
Gỏi chân gà ngó sen
Đây là món vừa ngon, bổ mà lại rất đẹp da, được nhiều người yêu thích. Cách làm cũng không hề cầu kỳ. Ăn gì ngày tết cho đỡ ngán bạn làm món này xem sao.
Nguyên liệu: Chân gà, ngó sen, dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm, rau húng lủi, gừng, chanh, ớt, tỏi băm... , gia vị như muối, nước mắm, đường trắng, giấm…
Cách làm:
- Sơ chế chân gà sạch sẽ: Dùng muối và gừng xát chân gà rồi rửa sạch nhiều lần.
- Luộc chân gà chín sau đó vớt ra thả vào thau nước lạnh đã pha giấm.
- Dùng dao lọc bỏ xương, chỉ giữ lại phần gân và da da.
- Cắt sợi ngó sen, cà rốt và thái nhỏ các loại rau gia vị đã chuẩn bị.
- Ngâm ngó sen và cà rốt vào tô to rồi thêm đường, muối, giấm khoảng 5 phút thì vắt hết nước.
- Pha nước mắm vừa ăn cùng tỏi ớt băm nhuyễn, khuấy đều.
⅝- Trộn chân gà vào gỏi và nước mắm, nêm lại cho vừa gia vị là đã hoàn thành.
Gân bò trộn xoài chua
Đây là món ăn có thể mời khách hoặc lai rai cùng bạn bè đều tuyệt. Nguyên liệu dễ tìm mà lại rẻ nữa.
Nguyên liệu: Xoài chua , gân bò vừa đủ, gia vị như muối, giấm đường trắng, tỏi, ớt, gừng băm, ớt bột, …
Cách làm:
- Sơ chế gân bò cho sạch với nước muối rồi luộc trong 30 phút. Ngâm xoài chua với nước muối rồi cắt miếng mỏng.
- Vớt gân bò ra ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút để gân được giòn hơn rồi đem cắt miếng nhỏ.
- Pha chế nước mắm cho vừa ăn cũng tỏi và gừng băm để trộn gân bò.
- Cho gân bò vào trong tô đựng xoài chua cắt sẵn, đổ chén nước mắm đã chuẩn bị vào, trộn đều. Rắc thêm ít rau thơm nếu muốn.
Gà xé trộn hành tây
Gà chiên, hấp hay nướng thì rất dễ ngán nếu ăn nhiều. Tuy nhiên bạn làm món trộn thì chắc chắn không bao giờ ngán mà có thể ăn tới no căng.
Nguyên liệu: 1 con gà hoặc nửa con gà đã luộc chín, 1,5 quả chanh, 3 quả ớt xanh, 1-2 củ hành tây, rau răm, hành lá, tỏi, gia vị
Cách làm:
- Dùng tay xé gà thành từng miếng vừa ăn nhưng đừng để nát.
- Thêm gia vị như đường, mì chín, tiêu, nước mắm, 1 quả chanh rồi trộn gà. Bóp và trộn nhẹ để khoảng 3 phút.
- Hành tây cắt lắt dọc nhỏ, phi thêm vài hạt nén để riêng. Sau khi cắt hành tây có thể bỏ vào tủ đông 10 phút cho giòn.
- Tiếp theo cho hành tây, rau răm rồi nén phi thơm vào gà đã trộn trước đó, trộn sơ lại và nêm thêm gia vị vừa miệng. Xắt xéo ớt xanh, rắc thêm tiêu lên trên. Có thể cho thêm hành lá hoặc ngò để trang trí.
Món Salad bắp cải cà rốt
Bắp cải hày cà rốt là những loại rau củ nhà nào cũng có trong ngày tết. Nếu không biết ăn gì ngày tết cho đỡ ngán hãy tận dụng những nguyên liệu này nhé.
Nguyên liệu: Bắp cải, cà rốt, hành tây, nước sốt béo, hành tây, mù tạt, đường trắng, giấm.
Cách làm:
- Cắt sợi cà rốt còn bắp cải thì thái thành từng sợi, thái lát hành tây còn hành tây thái lát.
- Trộn đều cà rốt, bắp cải, hành tây với ít muối rồi vắt nước.
- Cho gia vị, giấm, mù tạt và sốt vào rồi trộn đều lên với nguyên liệu trên là đã hoàn thành
Nếu không biết ăn gì ngày tết cho đỡ ngán mà lại ngon hãy áp dụng những món ăn mà chúng tôi đã chia sẻ nhé. Đảm bảo so với thịt cá thì các món ăn đơn giản này sẽ rất bắt miệng và ngon hơn nhiều!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét