Tết đến xuân về ai ai cũng háo hức, rạo rực, nhất là các em nhỏ. Bởi đây là dịp đón chào năm mới, người đi xa trở về, nhà nhà vui vầy sum họp. Mâm cỗ ngày tết tạo nên nét đặc trưng dịp tết cổ truyền Việt Nam. Tuỳ thuộc vào vùng miền mà thực đơn mâm cỗ ngày tết cũng ít nhiều có sự khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu về mâm cỗ ngày tết miền bắc trong bài viết dưới đây.
Thực đơn mâm cỗ ngày tết của miền Bắc
Mâm cỗ ngày tết của miền bắc cũng có bánh chưng, củ kiệu hoặc dưa món như miền Trung hoặc miền Nam. Tuy nhiên bên cạnh các món ăn truyền thống bắt buộc trong ngày tết thì vẫn có những khác biệt nho nhỏ. Cùng xem một mâm cỗ ngày tết miền Bắc đầy đủ bao gồm những món gì nhé!
- Bánh chưng
- Xôi gấc
- Thịt heo nấu đông
- Giò lụa
- Gà luộc
- Thịt heo luộc
- Canh miến
- Giò lợn nấu măng
- Canh bóng thả
- Nem rán
- Thịt bò kho quế
- Gỏi nộm
- Dưa hành
Người miền Bắc coi trọng hình thức nhất là mâm cúng dâng ông bà tổ tiên. Vì thế nên mâm cỗ cũng được bày trí rất tinh tế, đầy đủ và sang trọng. Đây là một việc làm nhằm tỏ lòng hiếu kính với các bậc tổ tiên, ông bà , cha mẹ. Mâm cỗ ngày tết miền bắc quả thực rất hấp dẫn với bất kỳ ai.
Cách làm mâm cỗ ngày tết theo kiểu miền Bắc hấp dẫn
Phần trên là thực đơn mâm cỗ ngày tết miền Bắc, vậy thì cách làm mâm cỗ ngày tết ngon như thế nào. Chúng tôi sẽ đi chi tiết hơn về các món mà vùng miền khác không có.
Thịt heo nấu đông
- Nguyên liệu: thịt ba chỉ,bì lợn, gia vị
- Cách làm: Ninh nhừ nguyên liệu rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn cắt từng miếng ăn dần.
Canh miến nấu măng
- Nguyên liệu: Miến, lòng gà hoặc sườn non
- Cách làm: Hầm sườn non mềm hoặc nếu lòng gà thì cắt nhỏ rồi xào lăn, khi nước sôi bỏ lòng gà vào, khoảng 3 phút bỏ thêm măng khô (đã ngâm nước rửa sạch). Sau đó bỏ miến vào rồi tắt bếp, nêm gia vị, rau thơm.
Giò lợn nấu măng
- Nguyên liệu: Giò heo, măng khô, gia vị
- Cách làm: Chặt gì miếng vừa ăn, xếp 1 lớp măng, 1 lớp giò vào nồi. Đổ nước vừa xâm xấp rồi hầm, chú ý vớt bỏ bọt. Hầm đến khi giò heo vừa mềm tới rồi nêm gia vị, thêm hành ngò vào là được.
Canh bóng thả
- Nguyên liệu: Su hào, cà rốt, đậu Hà Lan, tôm nõn, thịt thăn, trứng tráng mỏng.
- Cách làm: Su hào, cà rốt tỉa hoa nấu cùng tôm nõn, thịt thăn với nước vừa mềm. Cho giò lụa và trứng tráng mỏng thái chỉ, rau thơm vào bát khi ăn thì múc hỗn hợp đã hầm vào tô.
Nem rán
- Nguyên liệu: thịt lợn nạc băm nhỏ, tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá, trứng, hạt tiêu, muối, gia vị…
- Cách làm: Trộn đều tất cả nguyên liệu trên với nhau rồi dùng bánh đa nem nhúng nước gói lại thành cuốn tròn. Sau khi cuốn xong thì đem chiên đến khi nem vàng giòn thì vớt ra dĩa. Món này nên ít muối, làm thêm chén nước mắm ngon để chấm.
Gỏi nộm
- Nguyên liệu: Rau muống/ hoa chuối hoặc xu hào, tôm, thịt/ tai heo.
- Cách làm: Cắt sợi rau muống/ hoa chuối/ xu hào rồi rửa sạch, để ráo. Tôm luộc/ thịt heo luộc/ tai heo luộc thái mỏng. Làm nước mắm với tỏi, ớt, chanh thật ngon. Phi thêm dầu ăn với hành sau đó trộn đều nguyên liệu trên. Múc nộm ra dĩa rồi rắc thêm tiêu, rau thơm, đậu phụng lên phía trên là được.
Thực đơn mâm cỗ ngày tết miền Bắc thật đa dạng, phong phú. Mỗi món ăn lại có hương vị riêng đặc trưng nhưng đều rất hấp dẫn. Bạn có thể ghé miền Bắc vào dịp tết để thưởng thức những món ăn ngon này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét