Với nguyên liệu là gà những người đầu bếp có thể nấu rất nhiều món ăn hấp dẫn như gà rán, gà chiên nước mắm, gà tần,… Và gà tiềm bát chân là món ăn rất quen thuộc của nhiều bà nội trợ. Món ăn phù hợp với rất nhiều người từ trẻ nhỏ đến người già. Mời các bạn cũng khám phá công thức chế biến món ăn này.
Định lượng: một bát to cho 4 người thưởng thức.
Mô tả chi tiết
Trong món ăn Việt, có vô vàn công thức nấu ăn. Cách chế biến gà cũng không ít, rất nhiều món ăn giàu dinh dưỡng, cách nấu từ đơn giản đến phức tạp.
Gà là nguyên liệu rất dễ tìm, ở đâu cũng thấy có vì gà là loài động vật rất dễ nuôi, ăn tạp.
Khi đang làm việc quá sức, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…, một tô súp gà hoặc canh gà sẽ giúp bạn hồi phục thể lực của cơ thể. Thịt gà có tác dụng thổi bay cảm giác mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, giúp bạn khỏe mạnh và hồi phục thể lực một cách nhanh chóng.
Ngoài ra trong gà còn chứa chất niacin giúp chống ung thư, chứa nhiều protein. Tuy gà có nhiều công dụng, chất dinh dưỡng, nhưng không nên ăn quá nhiều gà gây khó tiêu.
Trong món gà tiềm bát chân có hạt sen. Trong hạt sen có chứa nhiều chất giàu dinh dưỡng như licid, orotid, các loại vitamin. Món ăn rất giàu chất dinh dương, bổ máu.
Công thức làm gà tiềm bát chân
Nguyên vật liệu
- 1 Con gà mái dầu 1,7kg (mổ moi)
- 300g Thịt nạc dăm
- 1 Lọn bún tàu + 5 tai nấm mèo
- 2 Trái dừa xiêm, ngò, cà, ớt
- 200g Đậu Hòa Lan
- 300g Cà rốt
- 100g Giò sống
- 1 Xâu hạt sen
- 100g Táo tàu
- Hắc xì dầu
- Nước tro tàu 1/2 muỗng cà phê
- 1 Muỗng súp bột năng
- 300g Củ năng.
Chế biến
Bước 1:
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, chẻ hoa.
- Cánh gà rửa sạch, để ráo. Ướp cánh gà với ½ thìa cafe hạt tiêu, ½ thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, tỏi băm, 1 thìa canh dầu mè trong 30 phút.
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn..
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm 10 phút cho nở, cắt chân rồi thái sợi.
- Cà rốt nạo vỏ, thái lát mỏng 0,3 cm. Củ năng gọt vỏ, thái nhỏ.
Bước 2:
- Đậu Hà Lan rửa sạch, cho vào nồi luộc trong 5 phút với ½ thìa cafe muối và ½ thìa cafe nước tro tàu rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh rồi để ráo.
- Hạt sen rửa qua nước lạnh, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra.
- Xào sơ củ năng, cà rốt, mộc nhĩ trong chảo dầu nóng.
Bước 3:
- Cho cả con gà, thịt băm và nước dừa vào nồi hầm lửa nhỏ trong 15 phút. Chú ý nước dừa phải ngập mặt gà, nếu thiếu bạn có thể cho thêm nước lọc.
- Sau khi gà gần chín mềm, cho đậu Hà Lan, hạt sen, cà rốt, củ năng, vào đun khoảng 5 phút, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Đổ thịt gà ra bát to, trang trí bằng vài cọng rau mùi và ớt chẻ hoa.
Gà tiềm bát chân sau khi hoàn thành có màu nâu vàng bắt mắt, mùi thơm nồng nàn. Thịt gà ngon mềm, đậm đà quyện vị ngọt bùi của hạt sen, cái giòn giòn của đậu Hà Lan và thoang thoảng mùi dừa xiêm thơm ngậy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét