Trong mâm cỗ ngày Tết, mỗi món ăn sẽ mang một ý nghĩa, một ước mơ và khát khao riêng của con người. Trong đó, mâm cỗ tuyệt đối không thể thiếu đi đĩa xôi nếp dẻo nóng, ngọt bùi. Điều này hiển nhiên gia đình nào cũng biết, nhưng ý nghĩa món xôi ngày Tết như thế nào thì không phải người con Việt nào cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc ý nghĩa món xôi ngày Tết, cùng khám phá nhé.
Đĩa xôi ngày Tết có gì độc đáo?
Bên cạnh bánh chưng, bánh tét thì xôi nếp cũng là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền.
Mỗi vùng miền có một phong tục đồ xôi khác nhau, không chỉ đơn giản là xôi đồ bằng hạt gạo nếp dẻo trắng ngần, mà nhiều nơi còn đồ xôi thành nhiều món khác nhau.
Món xôi gấc đẹp mắt
Trong cuộc sống hàng ngày, khắp 3 miền có vô số cách đồ xôi với những đặc trưng vùng miền khác nhau. Có thể kể đến xôi xéo vàng ươm, xôi gấc đỏ lừng, xôi cốm xanh mát, xôi nếp cẩm tím, xôi dừa sợi thơm phức, xôi lạc vừng, xôi đỗ đen,... Hay cầu kỳ hơn phải nhắc đến xôi ngũ sắc của đồng bào miền cao với nhiều hương vị từ lá rừng,...
Thế nhưng, trong những ngày lễ Tết thì xôi gấc đỏ được ưa chuộng hơn cả và được khắp ba miền trưng bày trên mâm cỗ.
Ý nghĩa món xôi ngày Tết
Theo quan niệm lâu đời của người Việt, màu đỏ là màu mang đến sự may mắn cho mọi người, mọi nhà. Chính vì vậy mà Tết của người Việt luôn tràn ngập sắc đỏ rực rỡ. Món ăn cũng không ngoại lệ, điển hình là món xôi gấc.
Nấu xôi gấc là cả một nghệ thuật từ khâu chọn gấc, chọn gạo nếp cho đến hấp gạo cho thơm ngon. Xôi sau khi nấu phải có màu đỏ đặc trưng của quả, hương vị ngọt bùi và gạo chín đều mềm dẻo khi ăn.
Vì màu sắc đặc biệt của nó nên loại xôi có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phước lành, tươi thắm sắc xuân, cho tình yêu và hạnh phúc được viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang lại sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống. Vì vậy món ăn này luôn được ưa thích trên mâm cơm cổ truyền là điều tất nhiên.
Một đĩa xôi gấc được đơm chỉnh chu, cân đối và đầy đặn trên mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết không chỉ tạo ra sự dung hòa và thuận lợi cho năm mới mà còn gửi gắm giá trị tinh thần của ngày Tết truyền thống của dân tộc.
Mẹo nấu xôi gấc đỏ tươi cho ngày Tết nhiều may mắn
Ý nghĩa món xôi ngày Tết rất quan trọng, thể hiện nhiều điều trong ước mơ của mỗi gia đình. Vậy đồ xôi gấc ngày Tết như thế nào để có đĩa xôi đỏ bừng, dẻo ngọt và thơm bùi?
Bạn hãy ghi ngay bí quyết đồ xôi gấc dưới đây nhé.
-
Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất khoảng 4 tiếng với một ít muối.
-
Bổ đôi quả gấc để lấy phần thịt gấc. Bóp cho thịt gấc bong ra khỏi hạt gấc rồi trộn với 1 thìa rượu trắng.
-
Trộn đều phần thịt gấc với nếp. Lấy phần thịt gấc vừa trộn với rượu để đem trộn với nếp cùng với ít muối.
-
Trong quá trình đó bạn nên cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho thơm. Lượng nhiều hay ít tùy vào sở thích.
-
Mang hỗn hợp vừa trộn cho vào xửng hấp của nồi cơm điện, hấp trong khoảng 35 – 40 phút. Lúc này, món xôi gấc coi như đã hoàn thành.
Lưu ý: Khi xôi gấc gần chín, muốn cho xôi giảm bớt đi mùi nồng của gấc thì bạn cho thêm một ít đường, sau đó trộn xôi đều lên và đậy nắp lại và để trong khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Khi xôi nấu xong, bạn lấy xôi bỏ vào khuôn sau đó nén nhẹ và úp ra một chiếc đĩa sạch và xếp hạt gấc ra ngoài để tạo điểm nhấn cho đĩa xôi.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ý nghĩa món xôi ngày Tết, hy vọng bài viết có thể giúp bạn đọc có được những thông tin bổ ích. Cuối cùng, chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc bên gia đình người thân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét