Vào những ngày mát trời hay se se lạnh, sẽ thật tuyệt vời khi có sự xuất hiện của món vịt om bia trong bữa ăn nhà bạn. Món ăn này không những có tính mát của vịt mà còn có cái cay nồng ấm đượm của bia, hứa hẹn sẽ làm hài lòng ngay cả những thành viên khó tính trong nhà bạn. Chế biến và nấu món ăn này không mấy công phu nhưng phải có bí quyết để thịt vịt thơm, ngậy và không có mùi hôi. Cùng chúng tôi khám phá công thức “đúng chuẩn” của món ăn này nhé.
Nguyên liệu để nấu món vịt om bia
Dưới đây là nguyên liệu để chuẩn bị cho món vịt om bia cho khoảng 4 đến 5 người:
- 1 con vịt: bạn nên chọn vịt ta, khoảng 2,5 đến 3kg để món ăn dai và thơm ngon hơn.
- 1 lon bia yêu thích của gia đình bạn.
- 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi lớn, 3 củ hành khô băm nhỏ.
- 1 – 3 quả ớt xắt nhỏ tùy theo khẩu vị ăn cay của gia đình bạn.
- 2 hoa hồi, 2 lá nguyệt quế.
- 15ml rượu gạo.
- 15ml dầu hào.
- 15ml nước tương.
- Các gia vị căn bản: đường, muối ăn, bột ngọt, tiêu.
Hướng dẫn cách nấu món vịt om bia chuẩn gu nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua thịt vịt làm sẵn hoặc nguyên con về làm sạch, rửa sạch với nước. Sau đó, bóp thịt vịt với khoảng 2 muỗng muối, 2 muỗng giấm và phân nhánh gừng đã băm nhỏ. Để yên khoảng từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại với nước. Thịt vịt lúc này đã được khử bớt mùi hôi.
Để ráo và chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Cách nấu món vịt om bia ngon nhất
Bắc chảo dầu lên lửa vừa, đun nóng và cho thịt vịt vào xào cho săn lại. Tiếp đó, bạn cho thêm vào vài lát gừng và phần lá nguyệt quế, hoa hồi đã sơ chế vào cùng.
Xào nhanh tay khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, cho thêm khoảng 15ml nước tương vào để tạo màu sắc hấp dẫn và an toàn cho món ăn thay vì nêm nếm các loại bột tạo màu.
Sau khi món ăn trên bếp chuyển sang màu vàng sẫm, bạn đổ lon bia đã chuẩn bị vào chảo cho vừa ngập phần thịt vịt.
Bước 3: Bí quyết vịt om bia ngon đúng điệu
Vịt om bia sẽ thơm phức, nồng ngậy nếu được để lửa vừa, đậy nắp và thỉnh thoảng nhớ đảo đều để thịt vịt ngấm gia vị và bia. Om trên bếp khoảng 30 – 35 phút là bạn đã hoàn tất món vịt om bia thơm ngon khó cưỡng cho cả gia đình rồi.
Mách nhỏ cho bạn, món vịt om bia sẽ ngon, dai hơn nếu được nấu bằng than củi đó.
Bước 4: Trình bày món vịt om bia
Vịt om bia khi ra dĩa có màu nâu sẫm và mùi thơm nồng nàn. Vì thế, một vài cọng hành, ngò, tiêu xanh và vài sợi ớt đỏ sẽ giúp món ăn của bạn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều. Trang trí món ăn này nên chọn đĩa sáng màu, chất liệu sứ hoặc đất trông sẽ thẩm mĩ và “có nghề” hơn nhiều.
Vịt om bia xưa nay luôn là món ăn được yêu thích trên bàn ăn lẫn … bàn nhậu. Từ trẻ nhỏ, người già, hay các anh, các chị, các chú đều khoái món này. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng cuối tuần để thực hiện món ăn này làm món chính hoặc ăn cùng bún cũng rất tuyệt vời.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét