Vào những ngày se lạnh cuối năm thì món kho luôn là sự lựa chọn của các bà nội trợ. Nếu đã ngán ngẩm với món kho thịt, kho tôm, kho gà, kho cá,.. Vậy tại sao không thử với món vịt kho dừa thơm ngon, đậm đà vị thanh mát vô cùng ấn tượng. Bạn đã thử chưa? Tìm hiểu bí quyết làm món vịt kho với dừa thơm ngon đậm vị Nam Bộ dưới đây nhé!
Nguyên liệu để làm món vịt kho dừa
Vịt kho nước dừa nấu khá đơn giản nhưng nguyên liệu chế biến thì khá nhiều. Vì thế, bạn nên liệt kê ra danh sách để mua đầy đủ cho vị ngon đúng chuẩn nhé. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Vịt xiêm: ½ con. Chọn vịt dày thịt, phần da mỡ vừa phải không quá dày
- Dừa xiêm: 1 quả
- Sả: 7 củ
- Nước cốt dừa đóng lon: 1 lon
- Gừng, hành tím, tỏi, rau mùi, ớt trái, hành lá
- Gia vị cơ bản: tiêu, dầu hào, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, rượu trắng,..
Cách sơ chế nguyên liệu chế biến món vịt kho dừa
Không giống như những món kho khác, thịt vịt kho nước dừa cần phải được sơ chế kỹ càng. Không chỉ từ khâu chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Khâu sơ chế cũng phải thực hiện từng bước thì món món ăn mới tăng phần hấp dẫn được.
Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế thịt vịt. Vịt sau khi mua về phải làm sạch và để ráo.Bạn có thể làm sạch qua hai cách sau:
Cách 1, bạn rửa thịt vịt với nước lạnh trước. Sau đó dùng muối hột và gừng đã được đập dập chà xung quanh con vịt. Rửa lại với nước sạch lần nữa cho sạch là được.
Cách 2, bạn có thể sử dụng rượu và chanh hoặc dùng giấm để khử mùi hôi từ thịt vịt. Đổ trực tiếp lên vịt và rửa lại bằng nước sạch thêm lần nữa.
Sau khi làm sạch tiến hành chặt thịt vịt thành những miếng vừa ăn.
Với gừng, sả, tỏi, hành thì lột vỏ bên ngoài rồi rửa sạch băm nhỏ. Ớt chỉ cần bỏ cuống để nguyên trái hoặc đập dập khi kho. Hành lá, rau mùi bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nhớ là mỗi loại nguyên liệu phải để riêng ra nhé.
Cách chế biến món vịt kho dừa đậm đà chuẩn vị Nam Bộ
Tiến hành ướp thịt vịt:
Có nhiều công thức để ướp thịt vịt khác nhau, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, Cỗ 29 sẽ chỉ bạn công thức ướp thịt vịt cơ bản như sau: cho thịt vịt đã chặt vào tô thêm gừng, sả vừa băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm. Đeo bao tay rồi trộn đều hỗn hợp cho thấm vào thịt, ướp ít nhất 30 phút.
Tiến hành chế biến món thịt vịt kho nước dừa:
Đầu tiên, bạn bật bếp cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng thì xào thịt vịt sơ trên lửa to cho khô bớt nước. Sau đó, đổ thịt vịt vào nồi kho, xếp ớt trái vào rồi đổ xâm xấm nước dừa. Đậy vung lại, để lửa to đến khi thấy nước trong nồi kho đã cạn bớt. Khi bạn thấy nước kho chuyển sang màu nâu đậm thì vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa cho thịt chín mềm thì đổ nước cốt dừa vào cho miếng thịt được thanh và đậm đà hơn. Tiếp đến, cho tiêu, thả hành lá và rau mùi vào đảo đều là xong.
Vịt kho dừa ăn ngon nhất là khi còn nóng, thịt vịt mềm ngọt hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy sền sệt. Ăn với cơm hoặc bánh mì thì chỉ có tuyệt vời.Với món này, Nấu Cỗ 29 tin chắc rằng sẽ làm mới mẻ hoàn toàn khẩu vị của gia đình bạn. Giúp cho bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét