Thịt dê là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Với thịt dê tươi, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như: dê xào lăn, dê nướng muối ớt... Trong đó, món lẩu dê là một món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ công thức chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản.
Định lượng món lẩu dê
Đây là món ăn chẳng những được cánh đàn ông yêu thích trong tiệc rượu mà còn là món được các bà nội trợ thường xuyên nấu cho gia đình thưởng thức. Định lượng cho món ăn này thường là 0.3kg thịt dê cho phần 2 người ăn.
Đặc trưng của món lẩu dê
Lẩu dê không quá khó để chế biến, các nguyên liệu kết hợp trong món ăn này cũng có thể dễ dàng mua tại các siêu thị hoặc chợ.
Cái khó ở món ăn này chỉ ở công đoạn khử mùi hôi của thịt dê. Bởi khi bạn khử mùi hôi tốt thì món lẩu dê sẽ thơm ngon từ mùi hương đến cả mùi vị khi thưởng thức.
Công thức nấu lẩu dê
Nguyên liệu
Thịt dê tươi
Nấm, khoai môn, củ sen
Đậu phụ, rượu vang, váng đậu
Nước cốt dừa, tỏi, hành
Rau ăn lẩu, bún (có thể thay bằng mì theo ý thích)
Các gia vị khác: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, ngũ vị hương, hạt tiêu, bột ớt
Cách nấu lẩu dê tại nhà
Thịt dê mua về được rửa sạch, để lẩu dê ngon bạn phải khử mùi hôi của thịt dê. Bằng cách ướp thịt dê với rượu vang và gừng đập dập trong 15 phút, sau đó đem rửa sạch thịt dê và thái thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Thịt dê sau khi thái xong được ướp với gia vị. Chuẩn bị 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ngũ vị hương, 1 thìa đường, tỏi đập dập sau đó cho vào bát trộn đều với thịt dê và ướp trong 2 giờ đồng hồ để thịt ngấm gia vị.
Trong 30 phút đợi thịt dê ngấm gia vị bạn tiếp tục quay lại cách nấu lẩu dê bằng việc sơ chế những nguyên liệu khác.
Khoai môn được cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và thái thành miếng vừa ăn. Với váng đậu bạn đem rán vàng, 3 bìa đậu phụ cắt miếng vừa miệng ăn.
Rau nhúng lẩu được rửa sạch, để ráo nước.
Tỏi, hành được bóc vỏ ngoài, đập dập và băm nhuyễn, sau đó cho vào chảo đã có sẵn dầu, phi thơm tỏi, hành.
Tiếp theo bạn cho thịt dê vào xào thơm và đổ nước cốt dừa vào đun sôi (khi có nước cốt dừa nồi lẩu dê sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều). Sau khi đun sôi 10 phút bạn tiếp tục cho khoai môn và củ sen vào đun với lửa nhỏ trong 15 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Nước dùng dê vừa chuẩn bị ở trên trút hết vào nồi lẩu sau đó đặt lên bếp, bạn có thể chuẩn bị bếp gas mini hoặc bếp điện để ăn lẩu. Những nguyên liệu ăn lẩu: rau nhúng, đậu phụ, váng đậu, nấm được chuẩn bị và dọn ra xung quanh nồi lẩu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét