Thịt vịt từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc có tác dụng chữa bệnh rất tốt trong đông y. Nếu bạn cảm thấy nhàm chán với những món vịt nấu truyền thống, vậy thì bạn có thể thay đổi công thức để chế biến món lườn vịt nướng giòn. Món ăn vừa ngọt, vừa béo lại giòn tan, thơm lừng này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi đấy.
Thịt vịt không chỉ là món ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh
Bởi vì thịt vịt có tính mát lại khá dễ ăn, vậy nên trong những ngày thời tiết nóng nực, thịt vịt luôn là nguồn protein được ưu tiên hàng đầu. Có rất nhiều món ăn thường được chế biến từ vịt mà bạn hay ăn như vịt om sấu, vịt nấu canh măng hoặc lườn vịt nướng giòn… mà bạn có thể lựa chọn.
Tuy nhiên nó không chỉ là món ăn mà thịt vịt còn là vị thuốc chữa bệnh cực kỳ hữu ích. Trong đông y có ghi lại công dụng của thịt vịt như, nó có vị ngọt mặn, tính bình. Khi vào đến tỳ, vị, phế, thận thì các dưỡng chất của vịt lại có tác dụng dưỡng vị, giải độc và lợi thủy tiêu thũng.
Nếu thường xuyên ăn thịt vịt, nó có thể giúp cải thiện các bệnh về suy nhược, gầy sút, ăn kém. Một số trường hợp khác như chán ăn, kiết lỵ, táo bón, khí hư, đới hạ, đái tháo đường… Ngoài ra còn rất nhiều bệnh khác cũng được cải thiện nếu bạn ăn các món ăn liên quan đến vịt.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn thịt vịt có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ các bệnh về tim mạch. Những trường hợp bị các bệnh về lao phổi và ung thư cũng được cải thiện một phần. Nó đặc biệt hữu ích khi người bệnh đang trong quá trình xạ trị.
Không chỉ vậy, trong một số các tài liệu y khoa cổ thư, cũng có nhận định rằng thịt vịt là loại thuốc bổ thượng hạng. Thịt vịt có tác dụng điều hoà ngũ tạng, bổ hư, trừ nhiệt và lợi thuỷ. Một số các nghiên cứu y khoa hiện đại cho thấy rằng trong 100g thịt vịt có khoảng 25g chất protein. Lượng dưỡng chất này được đánh giá là lớn hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như bò, thịt, heo, dê, cá, trứng… Những chất dinh dưỡng khác như photpho, canxi, sắt, vitamin… cũng được đánh giá là rất cao.
Nguyên liệu chế biến món lườn vịt nướng giòn
Trước khi bước vào công đoạn chế biến món ăn, bạn cần thực hiện bước chuẩn bị nguyên liệu chế biến trước. Dưới đây là những nguyên liệu cần thiết để chế biến lườn vịt nướng giòn mà bạn cần biết
Nguyên liệu:
- 2 miếng lườn vịt, bạn nên chuẩn bị những món có cả da
- 25g bơ nhạt
- Hành khô, gừng thái sợi
- 1 cái bắp cải nhỏ
- Ớt Đà Lạt thái miếng vuông nhỏ vừa ăn
- Nấm tươi (Bạn có thể chuẩn bị một loại nấm hay hỗn hợp nhiều loại thì càng ngon)
- Hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn
- Mật ong (khoảng tầm 3 thìa cà phê là đủ).
3/ Cách chế biến món lườn vịt nướng giòn
Để thực hiện món ăn này thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Khâu chuẩn bị này bạn nên thực hiện trước khoảng thời gian từ 10 -15 phút đồng hồ. Nếu như bạn không có lò nướng để sử dụng thì có thể dùng chảo bình thường cũng được. Thực hiện giống như rán giòn lườn vịt.
Với lườn vịt thì bạn tiến hành rửa sạch. Nên sử dụng muối và dấm để loại bỏ mùi hôi. Sau đó dùng dao sắc và khứa một số đường chéo nhau lên da vịt. Bạn nên lưu ý đừng khứa quá sâu vào phần thớ thịt nhé. Sau khi chuẩn bị xong thì ướp thịt vịt với một chút hạt nêm, một chút tiêu và dầu hào.
Tiếp đó bạn tiến hành đun nóng dầu trong chảo, bỏ hành và gừng vào phi thơm. Còn nếu như bạn dùng lò nướng thì nên đổ chỗ dầu ăn và hành gừng đã phi vào khay nướng. Nên đặt phần da vịt xuống dưới để nó đạt được độ giòn mong muốn.
Bật lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng thời gian từ 10 -15 phút. Sau đó tiến hành giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 200 độ C. Đồng thời với quá trình đó bạn nên lật ngược phần da lên trên. Nước tiếp khoảng 20 phút nữa khi bạn cảm thấy da vịt có màu nâu xém vàng và xém giòn là được. Nếu bạn thực hiện bằng chảo rán trên bếp thì cũng thực hiện tương tự.
Trong lúc chờ thịt chín, các bạn có thể tiến hành chế biến rau bằng cách đun nóng dầu ăn và bơ trên bếp. Làm nóng dầu trong chảo và phi thơm hành. Để rau dễ chín các bạn có thể xào rau với một chút nước. Đến lúc cải gần chín thì có thể cho ớt vào và đảo qua rồi nêm nếm gia vị cho vừa. Với nấm tươi thì bạn có thể thực hiện tương tự, xào chín với nấm tươi và một chút bơ, nêm thêm ít dầu hào khi chín rồi tắt bếp.
Khi vịt gần chín thì bạn nên quét thêm một lớp mật ong lên da vịt. Đồng thời nướng hoặc rán thêm trên chảo trong khoảng thời gian 5 phút nữa là được.
Kết thúc các công đoạn trên là bạn đã có được món lườn vịt nướng giòn thơm ngon rồi. Bày biện món ăn ra đĩa và ăn nóng sẽ mang đến cho bạn hương vị tuyệt vời nhất đấy. Bạn có thể dùng kèm nó với cơm.
Để thưởng thức món lườn vịt nướng giòn ngon đúng điệu, các bạn có thể đến với Vịt 29. Đây là địa chỉ chuyên phục vụ các món ăn ngon từ vịt được nhiều người yêu thích. Ngoài món lườn vịt nướng giòn, các bạn còn có thể lựa chọn rất nhiều các món ngon được chế biến từ vịt cỏ, được nuôi thả tự nhiên. Với công thức chế biến bí truyền, các bạn sẽ có thể thưởng thức những món ăn thơm ngon mà khó có thể bắt gặp ở những địa chỉ khác được.
Trên đây là tổng hợp các thông tin về những công dụng tuyệt vời mà thịt vịt mang đến. Cùng với đó là công thức chế biến món lườn vịt nướng giòn thơm ngon để bạn cùng gia đình thưởng thức trong những ngày cuối cùng. Hy vọng những thông tin được tổng hợp ở bài viết trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích thú vị.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét