Xúc xích tươi là loại thực phẩm hiện đại đang rất được ưa chuộng. Cách làm xúc xích tươi tại nhà dù mất thời gian nhưng lại khá đơn giản để thực hiện. Nếu bạn bạn muốn thử tay nghề nữ công gia chánh với món xúc xích tươi thì có thể tham khảo cách làm trong bài viết sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm xúc xích tươi tại nhà khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Để làm xúc xích tươi cho khoảng 4 người ăn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu, gia vị và dụng cụ như sau:
- Thịt nạc xay nhuyễn (có thể là thịt lợn hoặc bò): 500 g
- Lòng non (chọn lòng lợn hoặc cừu nhưng cừu thì sẽ giòn, ngon hơn): 500 g
- Rượu trắng (rượu gạo nguyên chất): 15 ml
- Chanh tươi: 2 quả
- Hạt tiêu giã nhỏ: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Giấm gạo: 1/2 bát
- Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa canh
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Nước lọc: 1 tô lớn có pha đá lạnh
- Muối ăn: 1/2 thìa canh
- Dây buộc, phễu, dụng cụ bơm
Cách làm xúc xích tươi tại nhà
Cách làm xúc xích tươi tại nhà tương đối dễ thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo các bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Sơ chế phần vỏ của xúc xích tươi
Lòng non mua về cần được rửa sạch để tránh mùi hôi ảnh hưởng vị ngon và tăng thời hạn sử dụng của xúc xích. Để rửa sạch lòng non, bạn sử dụng các nguyên liệu muối, rượu trắng và nước cốt chanh.
Bạn cần bóp lòng non với hỗn hợp các nguyên liệu trên làm sạch từ trong ra ngoài. Việc này cần thực hiện đến khi lòng trắng nõn, mất hết phần nước váng màu vàng.
Cuối cùng, bạn dùng phần thân của một con dao to chà lên lòng non theo chiều dọc. Cách làm này sẽ giúp lòng mỏng nhẹ như lớp màng mà vẫn dai ngon để nhồi phần thịt vào.
Bước 2: Sơ chế phần nhân thịt
Bạn cho phần thịt nạc xay nhuyễn vào một cái chậu lớn. Sau đó bạn trộn đều cùng với các gia vị nước lọc, bột năng, muối, nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, đường, rượu trắng. Bạn chú ý đeo găng tay nilon lúc trộn đều thịt để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiếp đó, bạn dùng màng nilon bọc thực phẩm che kín chậu thịt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ủ trong 30 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp cho thịt được ngấm đều gia vị, thơm ngon hơn.
Bước 3. Nhồi thịt vào trong lòng non
Khi nhồi thịt vào bên trong lòng non, bạn cần thực hiện nhẹ nhàng, vừa phải. Điều này nhằm để tạo hình xúc xích đẹp mắt và không làm rách phần màng. Để nhồi thịt vào lòng, bạn dùng dụng cụ phễu hoặc túi bắt kem chứa thịt rồi bơm vào lòng. Lòng non sẽ được cắt một đầu và bơm thịt dần dần vào đến tận đáy.
Sau mỗi đoạn lòng đã được nhồi thịt khoảng 10cm bạn buộc chặt bằng dây. Khi đó bạn sẽ ngăn cách từng cái xúc xích đẹp mắt, vừa ăn. Bạn lưu ý cần nắn nhẹ phần thịt đều, cầm chắc tay, tránh làm phình khiến xúc xích bị xấu.
Bước 4. Hấp chín xúc xích
Bạn xếp đều xúc xích vào trong nồi hấp đã được lót lớp vỏ quýt thơm dịu tự nhiên. Khi nước sôi, bạn chọc lỗ trên thân xúc xích bằng tăm để tránh cho xúc xích bị căng hơi và vỡ. Bạn chọc khoảng 5 lỗ là đủ rồi hấp chín trong khoảng 30 phút.
Sau khi xúc xích được hấp chín, bạn cho ra đĩa, để nguội rồi cắt rời từng chiếc xúc xích ở phần dây buộc. Bạn đem phơi xúc xích hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản xúc xích được lâu, ăn giòn hơn.
Xúc xích tươi rất thơm ngon và dễ làm với những nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên, cách làm xúc xích tươi tại nhà mất tương đối thời gian của bạn. Bạn có thể đến những địa chỉ cung cấp sản phẩm xúc xích tươi ngon và sạch như nhà làm.
Địa chỉ uy tín với hệ thống cửa hàng rộng khắp bạn có thể tham khảo là Thực phẩm 29. Bạn có thể thưởng thức ngay xúc xích tươi đảm bảo vệ sinh với hương vị tươi ngon.
Đặc biệt bạn không phải mất thời gian làm tại nhà mà vẫn yên tâm về chất lượng xúc xích. Thực phẩm 29 còn có dịch vụ vận chuyển, giao hàng tận nhà vô cùng tiện lợi. Các đầu bếp có kinh nghiệm lâu năm chế biến chuẩn bị với thực phẩm tươi hấp dẫn.
Yêu cầu thành phẩm và cách thưởng thức
Thành phẩm xúc xích đạt chuẩn là khi có tạo hình đẹp mắt, phần vỏ không bị rách. Cách làm xúc xích tươi tại nhà thành công sẽ cho thành phẩm có hương thơm tự nhiên, không có mùi hôi của lòng.
Cách thưởng thức xúc xích cũng rất đa dạng. Bạn có thể ăn riêng lẻ bằng cách rán giòn hoặc nướng lên thơm ngon. Bạn cũng nên lưu ý dùng dao cắt vài đường chéo lên bề mặt của xúc xích để sản phẩm được chín đều và đẹp mắt hơn. Bạn cũng có thể kết hợp xúc xích với các thực phẩm khác nhau để ăn kèm ngon hơn.
Các món ăn ngon với xúc xích để bạn thưởng thức trọn hương vị mà không ngấy rất nhiều. Những món hấp dẫn có thể kể đến như bánh mì kẹp xúc xích, cơm rang xúc xích, xôi xúc xích, xúc xích kèm salad …
Trên đây là những chia sẻ về cách làm xúc xích tươi tại nhà thơm ngon, an toàn. Bạn có thể thử cách làm trên để tự làm món xúc xích tươi. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Thực phẩm 29 qua hotline 0243.825.29.29 - 0963.000.019. Bạn sẽ được thưởng thức xúc xích tươi chất lượng một cách nhanh chóng.
Nguồn: https://thucpham29.com/cach-lam-xuc-xich-tuoi-tai-nha-thom-ngon-an-toan.html
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét