Cá chép om dưa là món ăn vô cùng quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Điều đặc biệt của món ăn này là bạn có thể thưởng thức trong thời tiết nào cũng rất ngon. Vậy, bí quyết để nấu cá chép om dưa ngon như ngoài hàng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Cá chép om dưa chua ngon, đậm đà
Cá chép được biết tới là nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng. Bởi vậy, thực phẩm này được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn thế nữa, từ cá chép, các mẹ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau vừa thơm ngon lại đảm bảo được chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Với món cá chép om dưa, đây là sự kết hợp hoàn hảo từ hai nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm dân gian của người Việt. Thịt cá ngon ngọt, nước om có vị chua chua thanh thanh, ăn kèm với dưa rất ngon miệng. Món ăn này, bạn hoàn toàn có thể ăn cùng với cơm hoặc bún đều rất hợp. Hơn nữa, chế biến cũng không hề khó khăn và phức tạp như nhiều người nghĩ.
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Để làm được món ăn cá chép om dưa ngon, bạn cần phải chú ý khâu chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon sẽ góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn.
- Cá chép: 1 con khoảng 1 - 1.5 kg.
- Thịt mỡ: nên lựa chọn phần mỡ có một chút thịt nạc.
- Dưa muối chua.
- Cà chua.
- Thì là, hành khô, hành lá, nghệ, ớt, gừng.
- Giấm bỗng hoặc mẻ.
- Các loại gia vị khác: muối, bột canh, đường, mì chính….
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, công đoạn sơ chế cũng không kém phần quan trọng. Đặc biệt khi sơ chế cá chép, bạn cần khử bớt mùi tanh của cá để món ăn thêm chuẩn vị hơn.
- Cá chép đánh vảy, làm sạch bụng. Sau đó xát muối lên toàn thân cá để khử bớt mùi tanh rồi rửa lại với nước.
- Phần lòng cá làm sạch và bóp với muối rồi rửa lại bằng nước.
- Rửa dưa chua với nước để bớt đi vị chua vốn có.
- Thịt mỡ thái nhỏ, dài.
- Cà chua bỏ vỏ, thái múi cau.
- Gừng cạo vỏ rồi đập dập.
- Nghệ bỏ vỏ và băm nhỏ
- Hành tím bỏ vỏ và thái mỏng. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Nhặt sạch hành lá, thì là và rửa, thái thành từng khúc.
Công thức cá chép om dưa chuẩn nhà hàng
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu xong là bạn đã thực hiện được một nửa công thức món cá chép om dưa. Công đoạn cuối cùng là chế biến món ăn này.
- Bắc chảo lên bếp và rán mỡ. Sau khi chín, lấy tóp mỡ ra để riêng. Múc một nửa mỡ cho ra bát và một nửa để lại trong chảo.
- Rán cá chép với phần mỡ đó cho tới khi da ngả vàng và thịt cá săn chắc lại thì bỏ ra đĩa.
- Phi hành khô thật thơm rồi cho cà chua đã thái vào để tạo màu tự nhiên.
- Cho dưa chua vào đảo cùng rồi thêm gừng, ớt vào thêm.
- Thêm giấm bỗng hoặc mẻ để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nêm gia vị vừa phải.
- Cho cá chép đã rán vào cùng và thêm chút nước để om.
- Sau khi nước sôi, cho nhỏ bếp lại và thêm tóp mỡ, nghệ tươi băm nhỏ vào nấu cùng.
- Dùng muôi múc nước lên trên cá để cá ngấm gia vị đều hơn. Tránh lật cá bởi rất dễ bị nát.
- Nêm gia vị một lần nữa cho vừa vặn rồi chờ nước cạn bớt.
- Cuối cùng, cho thì là và hành lá để thơm mùi thơm ngon.
Bày cá chép om dưa ra đĩa. Bạn có thể tận dụng rau thơm hoặc hành để bày trí cho món ăn thêm ngon mắt hơn. Với món ăn này, gia đình bạn có thể ăn với cơm hoặc bún đều rất phù hợp.
Với những nguyên liệu quen thuộc, cách chế biến không phức tạp, việc vào bếp trổ tài nấu món ăn này là việc bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Cuối tuần này, hãy bắt tay nấu cá chép om dưa cho cả nhà mình nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét