Lạp xưởng là món ăn truyền thống của người Việt với cách chế biến khá cầu kỳ với nhiều công đoạn khác nhau. Phơi lạp xưởng là công đoạn quyết định hương vị chính của cả món ăn. Phơi lạp xưởng bao lâu để có được mùi vị đặc trưng, lạp xưởng chín và có độ chua ngon đúng điệu là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Công đoạn phơi lạp xưởng
Lạp xưởng là loại thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu đời. Đây là món ăn hầu hết người Việt nào cũng biết đến, ngoài cách dùng như một món ăn thông thường như hấp, nướng hay chiên, lạp xưởng còn được dùng như một loại nguyên liệu để chế biến ra nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Việt.
Lạp xưởng là một món ăn không thể thiếu không những vì thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon. Mà thời gian bảo quản tương đối dài và rất dễ chế biến. Thành phẩm của lạp xưởng tạo ra khi ăn phải tạo được cảm quan mềm, dai và có độ đàn hồi cao, có màu đỏ tươi, thơm ngon và bắt mắt.
Phơi lạp xưởng cũng là một trong yếu tố quan trọng
Một trong những yếu tố quyết định đến độ tươi, ngon của lạp xưởng đó là thời gian phơi lạp xưởng.
Khi phơi lạp xưởng, ánh nắng mặt trời sẽ làm các nguyên liệu trong lạp xưởng như thịt, tỏi, ớt,... lên men và chín, tạo nên vị chua dịu đặc trưng của món ăn.
Giải đáp nên phơi lạp xưởng bao lâu?
Sau các công đoạn sơ chế nguyên liệu và nhồi lạp xưởng thì sẽ đến bước làm chín lạp xưởng.
Lạp xưởng được làm chín bằng cách phơi nắng hoặc sấy.
Phơi lạp xưởng bao lâu dưới trời nắng
Nếu trời nắng to thì bạn nên mang lạp xưởng ra phơi nắng trong khoảng từ 3 – 4 ngày. Sau khi phơi khô, bạn mang chỗ lạp xưởng đó vào lò vi sóng để tiếp tục sấy khô với nhiệt độ khoảng 50 độ.
Khoảng 4-6 tiếng thì lạp xưởng sẽ khô và chín đều.
Lưu ý: Lạp xưởng khi phơi xong thì mang vào nhà, không nên để qua đêm ngoài trời.
Sấy lạp xưởng bao lâu thì chín ngon
Nếu trong thời gian bạn làm mà trời không có nắng, bạn cho ngay lạp xưởng vào lò nướng sấy với nhiệt độ khoảng 50 độ.
Bật lò liên tục trong vòng từ 15 – 18 tiếng. Thời gian sẽ tùy vào kích thước của chiếc lạp xưởng mà bạn làm.
Lưu ý trong quá trình sấy và làm chín lạp xưởng, cứ khoảng 2 – 3 tiếng thì bạn lại dùng kẹp để đảo lạp xưởng được chín đều.
Lạp xưởng sau khi làm khô, chín có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh hoặc được dùng lâu hơn nếu bạn để trên ngăn đá.
Lạp xưởng tươi thành phẩm
Những điều cần biết khi dùng lạp xưởng
Bạn không nên ăn quá nhiều lạp xưởng. Lượng đạm trong khẩu phần hàng ngày nếu ăn vào khoảng 150g và đã ăn 3 cây lạp xưởng thì ngày hôm đó không được ăn thêm các thức ăn giàu đạm như cá, thịt, trứng…
Giảm bớt lượng chất béo no từ những món ăn khác (thức ăn chiên quay, các loại nhiều da, mỡ, phủ tạng động vật, bơ, margarine hay shortening…) trong bữa ăn đã có lạp xưởng.
Ngoài ra, lạp xưởng là thức ăn khô, nên quá trình bảo quản tại gia đình không đúng cách sẽ bị ẩm mốc gây ngộ độc thực phẩm.
Trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc phơi lạp xưởng bao lâu. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích. Bên cạnh đó, nếu như không có quá nhiều thời gian chuẩn bị và chế biến, đơn giản nhất chị em có thể đến hệ thống cửa hàng Thực Phẩm 29 để mua lạp xưởng tươi ngon nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét